UX: ỨNG DỤNG GAME LOL / LIÊN QUÂN MOBILE TRONG THỰC TẾ – GAMIFICATION PART 2: Leader Board

Writer: Người tạo tác

<Xem lại part 1 tại đây>

Tiếp tục với việc ứng dụng từ game vào đời sống, tại phần 2 này tôi xin được giới thiệu tiếp đến mọi người 2 ứng dụng khác của gamification và cuộc sống: Leader Board 

3. Bảng xếp hạng (Leader Board)

Là một hình thức gamification phổ biến, và cũng là một trong những hình thức tạo động lực lớn nhất cho người chơi (player). Leader board là danh sách những người chơi xuất sắc được lọc ra theo 1 tiêu chí được nhà phát triển game đề ra trước đó. Ví dụ, Continue Reading

“Social Validation” tác động của đám đông lên tâm lý người dùng Internet

Writer: Người tạo tác

Bạn có nghĩ rằng mình là một người có suy nghĩ độc lập và không bị ảnh hưởng bởi suy nghĩ của người khác. Bạn có nghĩ rằng mình làm chủ được hành của mình trong tất cả mọi quyết định. Nếu bạn thực sự nghĩ rằng bạn hoàn toàn làm chủ được mọi hành vi của mình, bạn đã hoàn toàn sai lầm. Thực tế rằng, có rất nhiều người trên thế giới có suy nghĩ giống như bạn, nhưng bản thân những hành động hằng ngày của bạn đều đã và đang được điều khiển bởi rất nhiều hành vi vô thức, chúng diễn ra hàng ngày, hàng giờ nhưng chính bạn không thể nhận ra được rằng chúng đang hoạt động: Một trong những hành vi vô thức đó là Social Validation Continue Reading

UX: Ứng dụng game LOL / Liên quân mobile trong thực tế – GAMIFICATION Part 1: Journey & Rewards

Writter: Người tạo tác

Combat rồng…. Deft đi…. Feeder vcc… Những âm thanh rất đỗi quen thuộc vang lên khi tôi nghĩ về game. Đối với tôi game là chất keo gắn kết của hội con trai, là một thời tuổi trẻ, là nơi nhìn thấy một tôi rất khác. Là nơi trải nghiệm của tôi bắt đầu thay đổi…. Là nguồn cảm hứng để tôi viết lên series bài viết này, để truyền tải thông điệp về game đến thế giới quan của mọi người xung quanh.

Vì sao lại áp dụng game vào thực tế?

Đơn giản vì tôi là một người có niềm đam mê đặc biệt với game. Không chỉ là ham muốn được chơi, được thử sức, mà qua game tôi nhìn thấy đc nhiều điều đáng để học hỏi: teamword, tư duy, kỹ năng… Thậm chí game còn được ứng dụng trong thực tế bằng nhiều cách và vào rất nhiều lĩnh vực – như tôi sắp nói sau đây:

Game luôn là một thứ gì đó hấp dẫn với rất nhiều người chúng ta. Từ con trai với những tựa game: Liên minh huyền thoại / Dota2 , đển các chị em phụ nữ với Candy Crush, Nông trại vui vẻ,…. Vậy sẽ ra sao nếu chúng ta biết cách áp dụng những trải nghiệm thú vị từ game mang lại để áp dụng vào trong các mô hình kinh doanh?

Continue Reading

Luận bàn chuyện mở cốp xe máy từ xưa – nay dưới góc nhìn UX

Writer: Người tạo tác

“Đọc cái tittle, định chửi chết mịa thằng viết, có cái cốp xe máy mở là mở còn mang ra luận bàn cái bạn l*** “

Chắc hẳn đó là suy nghĩ của nhiều bạn khi đọc tittle của bài này, tuy nhiên nếu bạn đã và đang làm trong bất kỳ một lĩnh vực nào đó bạn dần sẽ nhận ra rằng thế giới quan xung quanh của bạn sẽ dần thay đổi theo góc nhìn của lĩnh vực bạn đang dấn thân vào. Và với tôi thì đó là góc nhìn UX.

Vậy tại sao lại là cách mở cốp xe máy? Đơn giản tôi muốn cho bạn thấy rằng UX đang hiện diện trên khắp mọi sản phẩm có mặt trên thế giới này, và chỉ cần để ý một chút thôi thì bạn chẳng cần phải học sách vở lý thuyết cao xa gì, chỉ bạn lặng im một chút, mở con mắt của mình quan sát và lắng nghe cái thế giới rất đỗi bình thường xung quanh bạn, sẽ có cả hằng sa các kiến thức mà bạn chưa từng biết đến.

Chuyện kể rằng…

Continue Reading

Đức phúc – UI Revolution

Ũ

Chắc hẳn vừa qua, mọi người đều xôn xao trước sự xuất hiện của một chàng trai chẳng còn lạ lẫm gì đối với khán giả yêu ca nhạc và các chương trình thực tế của đài truyền hình Việt Nam nói chung: Chàng quán quân Giọng hát Việt 2015 – Đức Phúc. Và hôm nay nhân ngày mưa gió tôi xin mượn hình ảnh của chàng quán quân này để có thể giải thích cho các bạn một chút rõ ràng hơn về UI/UX: Continue Reading

Landing page part 2 – Core elements

Source: Sưu tầm

05 thành phần cơ bản của một bản thiết kế landing page

 

Có nhiều website, blog online nói về các thành phần cơ bản của landing page, cũng như tối ưu hóa bản thiết kế của một landing page. Site thì đưa ra 7 core elements, site thì 5, site thì 10… tôi tóm gọn lại trong 05 yếu tố cơ bản, bởi trong 05 yếu tố này có thể mở rộng với các yếu tố nhỏ hơn, chi tiết hơn. Bài blog này tôi tổng hợp lại từ khóa học trực tuyến “Landing Page Conversion Course” của Oil Gardner. Continue Reading

Landing on the page

Source: Abtraction Hub

Đối với dân làm marketing online thì landing page (hay micro site) là những thứ quá quen thuộc từ lâu. Còn với web developer, web designer thì ở Việt Nam, nhiều người vẫn còn “lơ tơ mơ” chưa rõ ràng. Như đã nói trong một vài blog về web design, và gần đây là “message match” thì landing page được làm ra với mục đích quan trọng nhất là hướng khách hàng trực tuyến…mua hàng (hay làm theo những gì bạn muốn).

Vậy định nghĩa landing page rõ ràng và ngắn gọn hơn là gì? Nói một cách đơn giản, landing page có thể là bất cứ trang web nào mà người dùng “hạ cánh” sau khi bấm vào banner quảng cáo, links hoặc call to action (CTA) từ một trang web khác. Cho dù bạn quảng cáo hay đặt liên kết ở đâu, landing page là điểm đến sau cùng mà bạn muốn user của mình tập trung thao tác trên đó. Chính vì vậy, landing page cần được thiết kế độc lập với trang web chính thức của doanh nghiệp, chỉ có thông điệp và một nút bấm call-to-action (CTA) duy nhất.

A landing page can be any page that someone lands on after clicking on an online marketing call-

to-action.

Landing page thường được thiết kế với 02 mục đích chính:

Continue Reading

Button color theory part 1 – GREEN and BLACK

Writer: Người tạo tác

Mỗi màu sắc kể từ ngày sinh ra đã mang trong mình sứ mệnh riêng của nó,  sứ mệnh đó được tạo thành bởi tự nhiên, từ sắc màu của cảnh vật xung quanh ta.
GREEN – Màu của tự nhiên

Thể hiện sự giàu có, ổn định, sự đổi mới và đặc biệt mang lại cảm giác thân thuộc từ thiên nhiên.  Là màu mà mắt người dễ dàng nhận biết nhất trong tất cả các màu. Ứng dụng của màu GREEN :

Paragraph white river effect

Source: Abstraction Hub

The river effect in paragraph justified alignment of web typography 

Nhiều năm qua, công tác xuất bản sách báo và đặc biệt là các ấn phẩm báo in vẫn thường xuyên sử dụng hình thức trình bày các đoạn văn bản, các bài báo theo công thức dàn trang căn lề đều 2 bên, hay còn gọi là justified alignment. Lợi điểm của cách trình bày này là tạo ra các khối thông tin được căn lề vuông vức, các cột tin tức (trong báo chí người ta gọi là column) hiển thị đẹp mắt, phân tách các nội dung cần truyền tải, và đặc biệt hơn (theo tôi), là sắp xếp được nhiều cột thông tin với chủng loại khác nhau trong 1 trang báo.

Có thể dễ dàng nhận thấy, việc căn lề 2 bên dạng justified sẽ rất phù hợp với các tạp chí, báo in bởi phong cách thể hiện dưới định dạng lưới của họ (grid). Lâu dần, đây được coi như một chuẩn mực chung trong ngành xuất bản, cả ở Việt Nam và nước ngoài, đến bây giờ vẫn vậy.

Internet và báo điện tử ra đời khiến cho thói quen đọc báo của người dùng được thay đổi. Internet mang lại sự bình đẳng, do vậy, thông tin nhiều hơn, xuất bản dễ dàng hơn, và đặc biệt là tốc độ xuất bản nhanh hơn, cường độ dày hơn (24/7). Có nhiều nghiên cứu cho rằng, nếu bạn đọc báo điện tử, hay các trang tin trên internet về 1 chủ đề liên tục trong 3 năm, bạn có thể chở thành chuyên gia về chủ đề đó? (cái này tôi chưa kiểm chứng). Cũng có nghiên cứu chứng minh rằng, nếu một ngày bạn ngồi đọc hết tất cả các loại tin tức, tạp chí online, blog.v.v… thì bạn chẳng còn thời gian mà làm việc gì khác. Và như 1 lẽ tự nhiên của thuyết tiến hóa, người dùng (ở đây

Continue Reading

User is lazy

Có 1 thực tế là, user vốn dĩ lười biếng…và chúng ta cũng thế

Mã Vân, CEO của Alibaba.com, 1 trong những trang web thương mại điện tử (TMĐT) lớn nhất Trung Quốc (TQ) và Thế Giới, đã lui về hậu trường, nhường lại vị trí CEO cho người mới, trẻ hơn, tuy nhiên, có một câu truyện mà tôi ấn tượng từ ông. Trong những lời tự bạch của mình qua việc trả lời phỏng vấn Chu Phủ, người là tác giả của cuốn Mã Vân, CEO hàng đầu Trung Quốc, Mã Vân có nhắc tới vài điều tâm đắc:

  1. Tôi không phải là dân công nghệ (IT), vậy nên nếu sản phẩm phần mềm do Alibaba làm ra mà tôi có thể sử dụng dễ dàng, không cần đọc tài liệu user’s manual thì người dùng phổ thông (non experience users) cũng sẽ sử dụng được.
  2. Người dùng thực ra rất lười biếng.

Tôi thực sự thích thú về quan điểm thứ 2. Mã Vân đã lập luận rất đơn giản, và thực tiễn như sau:

  • Mọi thứ phát minh trên đời này, hầu hết là xuất phát điểm từ sự lười biếng, lười biếng sinh ra sáng tạo. Một cách nói mỹ miều hơn là 1 phần của sự sáng tạo bắt nguồn từ nhu cầu tiết kiệm thời gian, sức lực.
  • Người ta phát minh ra thang máy vì không muốn leo cầu thang, phát minh ra máy giặt  Continue Reading