UX: ỨNG DỤNG GAME LOL / LIÊN QUÂN MOBILE TRONG THỰC TẾ – GAMIFICATION PART 2: Leader Board

Writer: Người tạo tác

<Xem lại part 1 tại đây>

Tiếp tục với việc ứng dụng từ game vào đời sống, tại phần 2 này tôi xin được giới thiệu tiếp đến mọi người 2 ứng dụng khác của gamification và cuộc sống: Leader Board 

3. Bảng xếp hạng (Leader Board)

Là một hình thức gamification phổ biến, và cũng là một trong những hình thức tạo động lực lớn nhất cho người chơi (player). Leader board là danh sách những người chơi xuất sắc được lọc ra theo 1 tiêu chí được nhà phát triển game đề ra trước đó. Ví dụ, leader board trong hình thức đánh xếp hạng của Liên quân mobile:

(Leader Board thể thức đánh xếp hạng trong LQMB. Tiêu chí để lọc ra được bảng xếp hạng này được tính trên số sao của người chơi thu thập được, mỗi người chơi khi thắng 1 trận game sẽ được thêm 1 sao, và thua thì sẽ bị trừ đi 1 sao)

Việc đạt được vị trí trong Leader Board là một động lực rất lớn đối với người chơi game, ở đó ngoài những phần thưởng về vật chất (Huy hiệu, đồ trong game,…) thì phần thưởng tinh thần đối với người chơi là 1 yếu tố cực kỳ quan trọng trong ý đồ của nhà phát triển game khi tạo ra một Leader Board . Trong tháp nhu cầu của Maslow việc có được tên trong Leader Board tương ứng với mức 4: Nhu cầu được tôn trọng của con người, do vậy mỗi người chơi sẽ cố gắng để đạt được 1 vị trí trong danh sách Leader Board của game.

Tuy nhiên để tạo ra được 1 Leader Board trong game không thực sự đơn giản như ta nghĩ, việc Leader Board có thể thực hiện đúng chức năng của nó là mang thêm động lực tới cho người chơi được hay không còn phụ thuộc rất lớn vào cách lựa chọn ma trận tiêu chí nền tảng để hình thành nên Leader Board đó:

(Leader Board: Trang phục – trong game liên quân mobile. Tiêu chí của BXH này là xếp hạng người chơi theo số trang phục trong game mà họ sở hữu)

Ví dụ: Với tôi là một người không hề chú trọng đến việc trang phục của nhân vật trong game, cái tôi chú trọng khi chơi game là yếu tố mang tính giải trí từ lối chơi của game mang lại do vậy với bản thân 1 player điển hình như tôi thì Leader Board trang phục trong game Liên quân mobile là một Leader Board vô nghĩa đối với tôi, tôi không hề có động lực để có tên trong Leader Board này. Tuy nhiên, game được tạo ra cho nhiều nhiều mẫu player điển hình khác nhau (personas) nên Leader Board này vẫn còn tồn tại vì có thể nó sẽ giúp tạo ra động lực cho nhóm player khác.

2 Bảng Leader Board có thể thực hiện được đúng mục đích của chúng đối với mẫu người chơi như tôi trong game Liên quân Mobile là mẫu 2 mẫu Leader Boards:

Leader Board 1:

Bảng xếp hạng kiện tướng theo hình thức đánh rank đơn (khung đỏ)- Social Leader Board type

Đây là bảng xếp hạng của những người chơi là bạn bè của tôi trong game, nhìn vào bảng xếp hạng này có thể thấy được trong những người tôi quen thì ai đang là người dần đầu về tiêu chí số sao đạt được. Những người đứng trong leader board đều được đánh dấu bằng biểu tượng số thứ tự. Bảng xếp hạng theo vị trí sắp xếp (được ưu tiên hiển thị ở các màn hình) thì tôi đánh giá đây là 1 Leader Board khá quan trọng và có tác dụng tạo động lực cho nhiều người chơi.

 

Leader Board 2:

(Bảng xếp hạng kiện tướng sau 1 ván game – Social & time Leader Board type)

Bảng xếp hàng này là bảng xếp hạng của những đồng đội trong 1 ván game. Leader board gồm có
– MVP (main): là Leader board chính nhằm vinh danh người chơi hay nhất trong team trong toàn ván đấu
– Các Leader Board phụ: Là những bảng xếp hạng phụ dựa vào các tiêu chí nhỏ hơn cấu thành nên tiêu chí chính (số lần phá trụ, thời gian khống chế, sát thương, chống chịu,….). Những Leader Board phụ này cũng là 1 thành phần công nhận sự xuất sắc của mỗi cá nhân trong team trong từng tiêu chí nhỏ, điều này khiến cho người chơi cảm nhận được sự cố gắng của mình trong toàn bộ trận đấu đã được công nhận và vinh danh.

Các loại hình Leader Board:

Có thể nhận ra được tầm quan trọng cũng như đa dạng của các Leader Board trong game. Bạn có thể nghĩ ra rất đa dạng các tiêu chí để có thể tạo lập được 1 bản Leader Board phù hợp với việc vinh danh người chơi ở một khía cạnh nào đó. Tuy nhiên, các dạng Leader Board hiện nay thường được tạo ra theo các loại hình như:

  • Locally: Là bảng xếp hạng bao gồm những người trong cùng 1 địa điểm. Ví dụ: Hà Nội, HCM, Việt Nam
  • Socially: Là  BXH những người nằm trong vùng quan hệ cộng đồng của người chơi: Bạn bè (in-game, facebook, insta,….); Hội cộng đồng game thủ,……..
  • Contextually: Là việc tạo nên 1 BXH những người chơi theo một hạng mục nào đó. Ví dụ BXH trang phục: là việc tạo nên BXH dựa trên hạng mục: Trang phục
  • Time: Là bảng xếp hạng dựa trên thời gian được định sẵn. Ví dụ: BXH tháng, quý, mùa, ván đấu,….

Các loại hình trên sẽ được chia nhỏ ra thành các hạng mục con và kết hợp với nhau thành 1 ma trận các tiêu chí tùy vào mục đích cũng như ý đồ của người tạo lập.

Cách tạo 1 bảng Leader Board

Vậy làm cách nào để có thể tạo được 1 Leader Board?

Bước 1: Xác định được mục tiêu của Leader Board đó:

Vinh danh người chơi tốt nhất của team trong 1 trận đấu

Khi có được mục tiêu ta sẽ xác định dễ dàng được các loại hình cần kết hợp:

Time LB:            1 trận đấu
Social LB:          Đồng đội
Contextual LB: Tốt nhất (Số mạng hạ gục, Phá trụ, Thời gian gây hiệu ứng, chống chịu, sát thương,…..)

Bước 2: Lập ma trận xếp hạng

Ví dụ về một ma trận xếp hạng trong game

Độ chính xác và độ phức tạp của các ma trận xếp hạng sẽ thay đổi tùy vào mục tiêu, ý muốn của người tạo lập. Khi có được ma trận xếp hạng này, việc các chỉ số biến thiên theo từng ván đấu sẽ được tính toán để đưa ra được kết quả ai là Leader của ván đấu.

Lưu ý khi lựa chọn tiêu chí trong Leader Board

Khi lựa chọn các tiêu chí cấu thành nên Leader Board thì người tạo lập phải đảm bảo được sự thống nhất, rõ ràng và công bằng đối với toàn bộ đối tượng mục tiêu. Nếu không đáp ứng đủ những tiêu chí trên thì người chơi sẽ cảm thấy bất công và không còn động lực để tiếp tục trò chơi. Ví dụ: Leader Board best player như tôi vừa ví dụ ở trong ma trận trên – nếu thêm vào đó 1 tiêu chí: Trang phục đắt tiền sẽ được cộng thêm điểm vào tổng điểm cuối cùng. Trong trường hợp như vậy, những người chơi không có tiền nạp vào để mua trang phục sẽ cảm thấy mất công bằng và sự hiệu quả của Leader Board đối với họ là không nhiều.

Ứng dụng Leader Board vào thiết kế trải nghiệm người dùng sản phẩm/dịch vụ

Với công dụng của Leader Board đới với người dùng như vậy, việc ứng dụng gamification này vào trong trải nghiệm sẽ khiến họ cảm thấy có thêm nhiều động lực để sử dụng sản phẩm, dịch vụ của bạn hơn nữa.

Bảng xếp hạng theo tháng trên ứng dụng đọc sách waka.vn

 

Leader Board trên Foody

Để tạo nên một Leader Board hiệu quả cho sản phẩm / dịch vụ của mình trong thực tế, người tạo lập sẽ luôn phải đặt ra được câu hỏi: Liệu Leader Board đó có tạo ra động lực sử dụng sản phẩm dịch vụ của mình hay không? Đó là cả 1 quá trình research và test để có thể tạo ra được 1 phiên bản hoàn hảo nhất.

Ứng dụng Leader Board trong các trường hợp khác

  • Quản trị nhân lực:

Leader Board được sử dụng khá rộng rãi để nhằm tạo ra động lực cạnh tranh giữa những đối tượng được nhắm tới với nhau. Do vậy, Leader Board được sử dụng khá phổ biến trong việc quản trị nhân sự, có thể dễ dành tìm thấy Leader Board trong ngành này với những loại hình phổ biến như: giải thưởng cho Nhân viên xuất xắc, các nhân tiêu biểu, sale xuất xắc nhất tháng…

(1 ví dụ về việc sử dụng Leader Board trong quản trị nhân lực)

Như phần trên tôi đã bàn về cách có thể tạo ra một Leader Board và nó cũng hoàn toàn có thể áp dụng trong việc tạo ra 1 Leader Board cho ngành quản trị nhân lực. Các tiêu chí sẽ được thay đổi đề phù hợp hơn đối với mỗi mục tiêu ban đầu mà người tạo lập mong muốn.

  • Thể thao

Leader board là thứ không thể thiếu trong 1 giải đấu thể thao, nó cũng là động lực thúc đẩy chính để những cá nhân, team nâng cao tinh thần cạnh tranh với nhau.

 

Có thể thấy trong cuộc sống chúng ta đang bị ảnh hưởng rất nhiều bởi những Leader Board được tạo ra từ cá nhân/ tổ chức hay những Leader Board vô hình do chính bản thân tạo ra hoặc cũng có những Leader Board vẫn đang hiện hữu mà không ai biết đến sự tồn tại của chúng, tuy nhiên chúng ta đã, đang và sẽ vẫn bị ảnh hưởng từ nó. Việc có thể hiểu về Gamification này và ứng dụng vào trong bản thân công việc, cuộc sống cũng là 1 điều khá thú vị đúng không nào?

Còn tiếp

 

Khánh Vũ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *