Đức phúc – UI Revolution

Ũ

Chắc hẳn vừa qua, mọi người đều xôn xao trước sự xuất hiện của một chàng trai chẳng còn lạ lẫm gì đối với khán giả yêu ca nhạc và các chương trình thực tế của đài truyền hình Việt Nam nói chung: Chàng quán quân Giọng hát Việt 2015 – Đức Phúc. Và hôm nay nhân ngày mưa gió tôi xin mượn hình ảnh của chàng quán quân này để có thể giải thích cho các bạn một chút rõ ràng hơn về UI/UX:

Hẳn các bạn làm thiết kế hoặc các bạn làm trong các công ty công nghệ thông tin đều từng nghe đến khái niệm UI/UX, nhưng nhiều người vẫn chưa phân định được rạch ròi: UI và UX khác nhau như thế nào?

UX (User experience): Là trải nghiệm người dùng, đối với một sản phẩm thì UX là cảm giác, trải nghiệm của bạn khi sử dụng hoặc khi nghĩ đến sản phẩm, dịch vụ đó. Ví dụ: Khi bạn xem một bộ phim hay, thì thứ mà bạn cảm giác được hay đó chính là trải nghiệm của bạn (UX) khi xem bộ phim đó. Gắn khái niệm UX vào anh chàng ca sĩ Đức Phúc này thì UX được tượng trưng chính là tổng hòa của: Giọng hát, ấn tượng, tính cách, cách xuất hiện,… và những cảm nhận xung quanh chàng trai này đối với một người nghe nhạc. Tổng hòa này mang đến cho người nghe 1 trải nghiệm sử dụng (trải nghiệm được hình thành khi nghe Đức Phúc hát hoăc xem anh chàng này biểu diễn). Nếu trải nghiệm này đủ tốt với thị hiếu của khán giả thì ca sĩ sẽ chiếm được cảm giác hài lòng đối với khán giả của mình.

UI (User Interface): Là bề nổi của một sản phẩm, gắn trên hệ quy chiếu 1 sản phẩm bất kỳ thì UI là thứ mà người dùng nhìn thấy bằng mắt thường, là thứ thể hiện trực tiếp ra bên ngoài bề mặt của sản phẩm. Xét lại ví dụ ở trên, khi bạn xem một bộ phim, thì UI của bộ phim chính là phần kỹ xảo, ngoại hình dàn diễn viên của bộ phim đó. Đối với cá nhân Đức Phúc thì UI của anh chàng ca sĩ này chính là ngoại hình bên ngoài, vũ đạo của anh chàng ca sĩ trẻ này.

UI/UX là khái niệm không thể tách rời.
Vì ngoại hình (UI) sẽ tác động đến cảm giác (UX) của chúng ta khi xem ca sĩ biểu diễn, ở chiều ngược lại giọng hát (UX) nếu hay sẽ khiến cái nhìn của chúng ta về ca sĩ sẽ bớt đi phần định kiến, khi đó thì UI của ca sĩ dưới con mắt của khán giả (users) sẽ bị thay đổi theo, giảm nhẹ việc coi trọng UI.

UI Revolution ? Đây có phải là 1 quyết định đúng đắn của Đức Phúc?
Với Đức Phúc một anh chàng trai đã xây dựng được tên tuổi của mình dựa trên sự kết hợp giữa UI (Ngoại hình xấu) với UX (giọng hát tốt, tự tin) đã mang lại trong tôi ấn tượng về một chàng ca sĩ vượt lên mặc cảm cá nhân, tự tin đứng trên sân khấu lớn. Điều đó khiến việc tối trân quý em biết nhường nào, khiến em trở thành một tấm gương cho bao đứa bé muốn trở thành ca sĩ nhưng lại mặc cảm về ngoại hình của mình mà không dám đứng trên sân khấu.

Nhưng thời thế đã đổi thay, Đức Phúc của hôm nay đã thay đổi 1 trong 2 giá trị cốt lõi của mình khi truyền tải các thông điệp tới khán giả, một Đức Phúc với UI hoàn toàn khác sẽ khiến cho mối liên hệ giữa UI và UX của anh chàng này bị tác động mạnh mẽ. Sự biến chuyển này sẽ có thể có 2 dòng vận động:

TH1: Giá trị cốt lõi của Đức Phúc trong lòng khán giả là Sự phấn đấu (là sự kết hợp của UI/UX). Khán giả trân quý em vì sự vươn lên của một chàng trai có ngoại hình xấu tự tin bước lên sân khấu lớn.
> Trong trường hợp này sự thay đổi về UI của em sẽ khiến mối liên hệ UI/UX bị tác động theo hướng tiêu cực. Và đó có thể là một bước lùi trong sự nghiệp của em

TH2: Giá trị cốt lõi của Đức Phúc trong lòng khán giả là giọng hát(đây chỉ là UX). Khán giả yêu quý em vì giọng hát đầy nội lực

Trong trường hợp này thì UI thay đổi sẽ không thể tác động được trực tiếp tới UX. Nhưng xét trong mối liên hệ UI/UX thì UI tăng, UX không đổi > Đây sẽ là tín hiệu tốt trong sự nghiệp của em

Đây chỉ là suy nghĩ cá nhân của tôi, và tôi đưa ra một vài trường hợp và ví dụ để bạn đọc có thể hiểu hơn về UI/UX dưới góc nhìn cá nhân tôi. Bài viết không mang tính chất dự đoán tương lai, hay xâm phạm Đức Phúc. Các ví dụ các case trong bài chỉ là những điều rất nhỏ được trích dẫn để làm rõ khái niệm UI/UX, trên thực tế thì việc thành hay bại của một ca sĩ còn phụ thuộc vào rất rất nhiều yếu tố khác (truyền thông, thời thế,….) Vì vậy mong bạn đọc hãy mở rộng tâm và coi bài viết của tôi như một góc nhìn khác để củng cố thêm thế giới quan của các bạn! Thân

 

 

Khánh Vũ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *