Luận bàn chuyện mở cốp xe máy từ xưa – nay dưới góc nhìn UX

Writer: Người tạo tác

“Đọc cái tittle, định chửi chết mịa thằng viết, có cái cốp xe máy mở là mở còn mang ra luận bàn cái bạn l*** “

Chắc hẳn đó là suy nghĩ của nhiều bạn khi đọc tittle của bài này, tuy nhiên nếu bạn đã và đang làm trong bất kỳ một lĩnh vực nào đó bạn dần sẽ nhận ra rằng thế giới quan xung quanh của bạn sẽ dần thay đổi theo góc nhìn của lĩnh vực bạn đang dấn thân vào. Và với tôi thì đó là góc nhìn UX.

Vậy tại sao lại là cách mở cốp xe máy? Đơn giản tôi muốn cho bạn thấy rằng UX đang hiện diện trên khắp mọi sản phẩm có mặt trên thế giới này, và chỉ cần để ý một chút thôi thì bạn chẳng cần phải học sách vở lý thuyết cao xa gì, chỉ bạn lặng im một chút, mở con mắt của mình quan sát và lắng nghe cái thế giới rất đỗi bình thường xung quanh bạn, sẽ có cả hằng sa các kiến thức mà bạn chưa từng biết đến.

Chuyện kể rằng…

 =))))
Hôm rồi, tôi về quê, sau khi ăn mặc đẹp trai lồng lộn và ngồi yên vị trên chiếc xe máy Yamaha Grand của mẹ để chuẩn bị vi vu lướt đi chơi thì quên đội mũ bảo hiểm. Bèn quay lại loay hoay mở cốp lấy cái mũ thì: Damm it! Cứ cảm thấy cách mở cốp nó cứ sai sai và cảm giác thấy khó sử dụng và để ý chút thì cái trải nghiệm việc sử dụng tính năng mở cốp của cái xe này khác nhiều so với những chiếc xe tôi đã từng sử dụng. Và chính cảm giác đó là nguồn cảm hứng của tôi khi viết bài này: Luận bàn chuyện mở cốp xe máy từ xưa – nay dưới góc nhìn UX

Và đối tượng được nhắc tới lần này là trải nghiệm mở cốp trên những loại xe mình đã sử dụng, cụ thể là: Honda thái, Yamaha Grand, SYM elizabezt, Air Blade, Suzuki Sapphire,  Honda Lead và chiếc Jupiter V (chiếc xe yêu quý của tôi)

Sau đây là trải nghiệm người dùng sau khi mở cốp các loại xe này:

1. Honda DREAM, Jupiter V

62e442e8bea13-5dc3 (1).jpg

Đặc điểm cốp:
Đối với dòng xe này không gian cốp là rất nhỏ và chỉ có thể để được một bộ dụng cụ sửa xe (loại tặng kèm khi mua), một khăn để lau yên và cố nhét thêm 1 cái áo mưa đề phòng dùng khi cần. Đối với loại cốp này users sẽ mở cốp trong các case sau:
+ Đổ xăng.
+ Trời mưa, muốn lấy áo mưa.
+ Xe hỏng > Lấy đồ dùng sửa chữa.
+ Yên bẩn, ướt > Lấy khăn lau yên.

Các bước để mở cốp của dòng xe này:
Tắt máy > Rút chìa khỏi ổ khởi động > Cắm chìa vào ổ mở cốp > Mở cốp

Điểm trừ:
– Bắt buộc users phải xuống xe mới mở được cốp.
– Phải thực hiện 2 step tắt máy, mở cốp ở 2 vị trí cách xa nhau.
– Bắt buộc não bộ phải thực hiện động não khi “tìm lỗ để đút” thực hiện mở cốp

Điểm cộng:
– Đơn giản, trực quan, dễ hiểu cho mọi users phổ thông. Mở chỗ nào đút khóa vào chỗ đấy để mở

Đánh giá: Đối với những dòng xe có cốp dạng nhỏ này thì việc mở cốp không xảy ra thường xuyên và users thường mở khi đã xuống xe (mưa xuống lấy áo mưa để mặc, đổ xăng bắt buộc xuống xe để dắt vào cây xăng,….). Kèm theo đó là việc người dùng xe những đời đầu này chưa tiếp cận nhiều với xe máy nói riêng và các loại máy móc nói chung trước đó, nên điều cần hơn hết là đơn giản, dễ hiểu để họ có thể learn-to-use một cách nhanh nhất. Do vậy, trải nghiệm mở cốp ở những dòng xe loại này có thể được đánh giá ở mức trung bình.
KV Blog Review: 3.5 sao

2. SUZUKI SHAPPHIRE

Suzuki_Address_zing_18.jpg

Chuyển qua UX mở cốp trên một trong những dòng xe tay ga đời đầu: SUZUKI SAPPHIRE

Đặc điểm cốp:
Xe từ những dòng này trở về sau đều có một đặc điểm: To, rộng hơn (cũng là 1 trải nghiệm UX đánh vào nhu cầu của users)

Người dùng mở cốp khi:
– Đổ xăng (Nắp bình xăng của dòng xe này vẫn nằm dưới yên)
– Đựng đồ (cốp được làm đủ to để đựng mũ bảo hiểm, đồ đạc cá nhân)

Các bước để mở cốp:
Xoay chìa ngược chiều kim đồng hồ 60 độ

Điểm cộng:
– Thao tác nhanh với 1 bước duy nhất để có thể mở cốp.
– Cốp được sử dụng thường xuyên hơn vì cốp giờ đã biến thành 1 ngăn đựng đồ cá nhân

Điểm trừ:
– Dễ nhầm với thao tác khóa cổ (ấn và xoay ngược chiều kim đồng hồ 45 dộ)
– Bắt buộc phải tắt máy (trong case muốn nhổm mông lên để người ngồi sau thò tay vào tự lấy mũ thì việc tắt máy là việc k cần thiết)
– Users phải học làm quen với cách sử dụng thao tác mở yên dạng mới.

Đánh giá: Thiết kế trải nghiệm người dùng trong việc sử dụng cốp và cách mở yên trong dòng xe này đã được cải thiện đáng kể so với dòng xe Dream, Jupiter nói trên khi mà user cần thực hiện ít thao tác hơn rất nhiều khi mở yên.
KV Blog Review: 4 sao

3. HONDA LEAD, AIR BLADE, YAMAHA GRAND

3309698_o_khoa.jpg

Đặc điểm cốp:
Khá giống với dòng Suzuki ở trên cốp xe của những dòng xe này đã được mở rộng đáng kể.

Điểm nổi bật:
Những dòng xe này đã có cải tiến UX đáng kể khi cho nắp bình xăng ra ngoài (không nằm dưới yên nữa). Điều này đã và đang mang đến một trải nghiệm rất dễ chịu cho users mỗi khi đổ xăng. Tuy nhiên điều này phát sinh thêm việc phải thêm 1 action để dành cho việc mở nắp bình xăng. Do vậy các thao tác mở cốp (Flows) cũng bị ảnh hưởng

Thao tác mở cốp:
Khi đang bật máy: Xoay chìa ngược chiều kim đồng hồ 10 độ > Bấm nút mở cốp
Khi đang tắt máy: Xoay chìa xuôi chiều kim đồng hồ 10 độ > Bấm nút mở cốp

Điểm cộng:
– Chuyển được chức năng đổ xăng ra ngoài > Thuận tiện hơn cho user
– Khá dễ hiểu để sử dụng

Điểm trừ:
– 
Dễ bị xoay quá tay (khi quá tay thì chuyển về trạng thái bật hoặc tắt máy, trong trạng thái này không bấm nút để mở được cốp, bình xăng)
– Mất 2 thao tác để có thể sử dụng được việc mở cốp
– Phải nhìn vào nút bấm để xác định được đâu là nút mở cốp, đâu là nút mở nắp bình xăng
– Phải tắt máy mới mở được cốp

Đánh giá: Do việc sử dụng quen các dòng xe trước việc phải tập sử dụng cách mở cốp kiểu này trên dòng xe GRAND khiến tôi khá bối rối và khó chịu khi xoay đi xoay lại mãi chìa khóa mà vẫn chưa tìm ra cách mở cốp, khá tốn thời gian để học được cách sử dụng tính năng này
KV Blog Review: 4 sao

3. SYM ELIZABETH (TRẢI NGHIỆM ĐÃ ĐỜI NHẤT)

Vâng, sau khi dài dòng một lúc thì hẳn mọi người sẽ hỏi, xe éo nào mày cũng chê thì cái trải nghiệm mở cốp nào khiến m thấy hài lòng nhất. Thì trong thời điểm hiện tại câu trả lời của mình là SYM ELIZABETH

Các dòng xe nêu trên đều có một đặc điểm chung khiến đôi lúc mình có cảm giác hơi khó chịu khi cứ phải tắt máy mới mở được cốp. Tắt máy đồng nghĩa với việc bạn phải thực hiện 1 loạt các action sau đó thì mới có thể đi tiếp được. Trong ví dụ sau bạn sẽ hiểu rõ hơn sự bất cập của việc tắt máy mới mở được cốp:

Tôi lai thằng nô tì của tôi tên Bô Xô về nhà tôi để cho nó dọn dẹp nhà cửa, còn tôi đi chơi tiếp. Khi xuống xe nhu cầu của tôi là sai nó bỏ mũ vào cốp > Như vậy trong trường hợp này thì việc tắt máy đi là không cần thiết (Nếu bạn tìm hiểu kỹ hơn thì nó còn khiến bạn tốn xăng hơn nữa). 

Như vậy tôi cần 1 chiếc xe để có thể đáp ứng cho tôi được những tiêu chí sau khi trải nghiệm mở cốp
– Mở được cốp khi bật máy
– Mở được cốp khi tắt máy
– Bình xăng ở ngoài (Trải nghiệm bình xăng ở dưới yên lúc đổ xăng rất tồi, bạn nào từng đi đổ xăng với xe loại này chắc sẽ hiểu)
– Mở được cốp xe từ xa (Khi trải qua việc phải đứng từ đít xe với chìa lên đầu xe để mở cốp – thường xảy ra ở nơi để xe chập hẹp, thì bạn sẽ thấy tính năng mở cốp từ xa này hữu dụng như thế nào)

Và chiếc xe đáp ứng được tất cả các nhu cầu của tôi là em SYM Elizabeth này. Cùng xem các thao tác mở cốp của em này này

3.1. Trạng thái tắt máy:

NVH0351_29507.jpg

Thao tác mở cốp: Xoay chìa khóa 60 độ để mở (giống suzuki sapphire tôi đã nhắc ở trên) – 1 bước duy nhất

3.2. Trạng thái đang nổ máy

tải xuống (10).jpg

Thao tác mở cốp: Bấm nút mở cốp ở phía tay ga – 1 bước duy nhất

P/s: Nói thêm về việc tại sao đặ ở phía tay ga, vì những nút ở phía tay ga (bật đèn, nút đề,…) 100% là những nút rất ít sử dụng khi đang đi trên đường so với ở phía tay còn lại (còi, xi nhan, chỉnh xa gần đèn). Các bạn có thể hiểu đơn giản là đang đi trên đường, tay phải bạn đang bận ga rồi thi thao tác những nút kia sẽ rất khó khăn, và cũng là lời giải cho lý do vì sao phanh sau lại nằm ở bên trái còn phanh trước lại nằm bên phải,….

3.3. Mở cốp xe từ xa

10_1459656826.jpg

Thao tác mở cốp: Bấm 2 nút trên chìa khóa xe trong cùng 1 lúc. 

Điểm trừ:
Tất nhiên rồi cũng chẳng có gì được hoàn hảo 100%. Nhưng điểm trừ của dòng xe này lại không phải ở việc mở cốp mà là ở việc mở khóa bình xăng.

Thao tác mở khóa bình xăng: Ấn chìa khóa và xoay xuôi chiều kim đồng đồ 1 góc 45%.
Thao tác này rất nhanh và dễ sử dụng, tuy nhiên điểm trừ được nhắc tới ở đây là một trải nghiệm hoàn toàn mới để mở khóa bình xăng trên 1 chiếc xe đối với users.

KẾT LUẬN – RỒI TẤT CẢ ĐỀU TRỞ THÀNH DỄ DÀNG KHI LÀ THÓI QUEN

Bạn cũng biết não bộ sẽ hình thành thói quen khi bạn làm một việc gì liên tục và thường xuyên và đối với việc mở cốp trên xe cũng vậy – khi chúng ta dùng 1 chiếc xe đủ lâu -chúng ta đều cảm thấy việc mở cốp xe là một việc cực nhẹ nhàng và chẳng phải suy nghĩ loằng ngoằng như tôi làm gì.

Tuy nhiên đứng trên góc độ một người càm lái chiếc Jupiter V từ tỷ năm nay và lần lượt có cơ hội trải nghiệm các dòng xe khác trong nhiều lần. Thì bài viết của tôi đánh giá một cách khách quan những ưu điểm và nhược điểm trong UX của việc mở cốp xe đối với 1 người mới sử dụng những chiếc xe đó!Các bài viết được đăng trong Blog là thế giới quan của cá nhân tôi. Các bài viết không nêu lên 1 mệnh đề được khẳng định, một lý thuyết đã được chứng minh hay một điều mà tôi khẳng định là đúng. Chúng chỉ là những chia sẻ một góc nhìn của cá nhân tôi cho mọi người nhằm tìm kiếm những đóng góp để chính bản thân tôi có được thêm những lăng kính mới ngắm nhìn cuộc sống xung quanh theo một cách khác. Các bài viết của tôi hy vọng sẽ mang đến cho các bạn một góc nhìn mới: lạ lẫm hơn, dị biệt hơi của một thằng hâm dở như tôi! Thân
(Người tạo tác)

Khánh Vũ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *